"Phần lớn người bệnh khi điều trị đông y thường tìm đến các phòng mạch tư được quảng cáo đại trà, hoặc tin vào uy tín truyền miệng mà không biết một cách đầy đủ là hệ thống các bệnh viện y học cổ truyền đã và đang được phát triển rất quy củ, không chỉ là các bài thuốc đông y đã được nghiên cứu thực nghiệm, kiểm chứng lâm sàng, mà còn là sự đầu tư về con người, thiết bị. Đã đến lúc cần thay đổi nhận thức của cộng đồng về đông y chính thống, điều đó cũng cần sự hỗ trợ của truyền thông". Ý kiến của tiến sĩ Nguyễn Thị Thu Hằng (Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa Y học cổ truyền Hà Nội).

Mỗi ngày hơn 500 lượt bệnh nhân thăm khám chữa bệnh, một năm điều trị hơn 6 nghìn bệnh nhân nội trú và hơn 120 nghìn lượt bệnh nhân ngoại trú, con số đó cũng nói lên sự tin tưởng của bệnh nhân đối với y học cổ truyền, thưa tiến sĩ?

- Là bệnh viện đầu ngành về y học cổ truyền của TP Hà Nội, chúng tôi vẫn luôn tiếp tục đầu tư cải thiện cơ sở vật chất, nâng cao tay nghề chuyên môn của bác sĩ, phát triển về chuyên môn kỹ thuật, quản lý tốt chất lượng dịch vụ.

Thế nhưng trách nhiệm của những người làm nghề y không chỉ là trong khuôn viên của bệnh viện, mà còn là hành động đối với cộng đồng. Thực tế cho thấy việc các nhà thuốc, phòng mạch không được cấp phép mở chui nhưng quảng cáo tràn lan, thuốc bốc bừa bãi, nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng khiến người bệnh tiền mất tật mang đã làm suy giảm niềm tin của người bệnh vào đông y. Trong khi đó, mặc dù công tác nghiên cứu, hoàn thiện và phát triển của các cơ sở bệnh viện y học cổ truyền rất được chú trọng - thì truyền thông lại chưa tương xứng, nhiều người bệnh vẫn chưa có nhận thức, hiểu biết rõ ràng về việc chữa trị tại các cơ sở chính thống, thay vì nghe theo quảng cáo.

Thế mạnh của bệnh viện đa khoa Y học Cổ truyền Hà Nội hiện nay là gì, thưa tiến sĩ?

Điều trị hiệu quả các bệnh lý cơ xương khớp: đau cổ vai gáy, viêm quanh khớp vai, đau thần kinh tọa, thoái hoá đốt sống cổ, Thoát vị đĩa đệm, viêm đa khớp dạng thấp… bằng các thủ thuật y học cổ truyền, vật lý trị liệu như châm cứu, cấy chỉ, xoa bóp bấm huyệt, kéo dãn cột sống, xông thuốc… Những phương pháp hiện nay đang được cộng đồng quan tâm như cấy chỉ thì bệnh viện đã thực hiện từ rất lâu với chất lượng cao.

Điều trị bệnh lý dạ dày, gan thận, đại tràng, trĩ nội, ngoại. Kết hợp đông y điều trị sốt xuất huyết. Phục hồi sau tai biến mạch máu não. Điều trị phụ khoa, vô sinh bằng y học cổ truyền. Ngoài ra, chúng tôi cũng có các bài thuốc đông y hỗ trợ điều trị ung thư theo từng giai đoạn bệnh.

Trong quá trình phát triển, chúng tôi chú trọng 3 yếu tố: con người, cơ sở vật chất - trang thiết bị và đối tác.

Tiến sĩ Nguyễn Thị Thu Hằng (Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa Y học cổ truyền Hà Nội).

Tiến sĩ có thể nói rõ hơn về 3 yếu tố này?

Về con người, chúng tôi có gần 300 cán bộ nhân viên, trong đó có hơn 70 Bác sĩ, số bác sĩ có trình độ cao: Thạc sĩ, tiến sĩ chiếm hơn một nửa, các y, bác sĩ liên tục được học hỏi, tập huấn, thực hành nâng cao tay nghề. Nhiều bác sĩ tên tuổi đã gắn bó với Viện như: Thạc sĩ.BS Lê Thị Mai Yên (chuyên ngành tim mạch), tiến sĩ Trần Thị Hồng Minh (chuyên về nội tiết chuyển hoá), BS.CKII Hoàng Thị Thắng (chuyên ngành cơ xương khớp), Thạc sĩ Ngô Quang Hùng (Châm cứu, cấy chỉ), tiến sĩ Tống Tam Giang (Điều trị bệnh lý dạ dày)...

Về cơ cấu tổ chức, bệnh viện hiện có 11 khoa lâm sàng bao gồm: Khoa khám bệnh đa khoa ; hồi sức chống độc; Nhi; Lão khoa; Châm cứu dưỡng sinh; Phục hồi chức năng; Nội tổng hợp; Ngoại; Sản: Ngũ quan (gồm 4 chuyên khoa: mắt, răng hàm mặt, da liễu, tai mũi họng); Khoa phẫu thuật. Và 5 khoa cận lâm sàng gồm Xét nghiệm, Chẩn đoán hình ảnh - Thăm dò chức năng; Kiểm soát nhiễm khuẩn; Dược và Dinh dưỡng. Bệnh viện có 420 giường bệnh với phòng ốc thoáng mát, sạch sẽ. Chúng tôi đã và đang liên tục đầu tư, cải thiện, nâng cấp máy móc, thiết bị, đặc biệt là các loại máy chuyên ngành sử dụng trong bào chế, sản xuất các chế phẩm thuốc đông y phục vụ người bệnh. Nguyên liệu không bảo quản bằng lưu huỳnh mà có kho đủ điều kiện nhiệt độ, độ ẩm, bào chế, sao tẩm theo phương pháp kỹ thuật chuẩn quy trình, tuyệt đối không dùng hoá chất bảo quản.

Về đối tác, bệnh viện đa khoa Y học cổ truyền Hà Nội có các tiêu chuẩn hết sức khắt khe trong lựa chọn và phối hợp. Bệnh nhân điều trị tại bệnh viện chia 2 dạng: Đông y đơn thuần và Đông tây y kết hợp, nhưng điểm khác biệt với các bệnh viện khác là dùng phương pháp nào thì bệnh nhân tại tất cả các khoa đều được áp dụng y học cổ truyền từ rất sớm. Nhiều bài thuốc là do bệnh viện nghiên cứu, sản xuất; Chính vì vậy nên việc kiểm soát chất lượng đầu vào là rất quan trọng.

Các đối tác phải thực sự uy tín, đầy đủ tư cách pháp nhân, chứng nhận mới có thể được cung cấp dược liệu cho bệnh viện. Các lô thuốc đều phải có giấy kiểm nghiệm tại cơ sở đạt GLP (tiêu chuẩn chất lượng của phòng kiểm nghiệm theo thông tư 13/20018 của Bộ Y tế quy định về chất lượng dược liệu, thuốc Y học cổ truyền). Có Giấy chứng nhận nguồn gốc, xuất xứ C/O và giấy chứng nhận tiêu chuẩn chất lượng C/Q. Chúng tôi tự hào trong nhiều thập kỷ hoạt động, chưa bao giờ có bệnh nhân nào bị phản ứng có hại do thuốc đông y, suy gan, suy thận do sử dụng thuốc có chứa chất chống mốc, thuốc bảo quản - trong khi đây là hiện tượng khá phổ biến ngoài xã hội.

Các nghiên cứu khoa học có yếu tố đối tác xã hội hoá cũng được áp dụng những quy trình nghiêm ngặt. Đối tác phải là đơn vị đủ năng lực, có nhà máy đạt chuẩn quốc gia, có đầy đủ giấy phép theo quy định. Ví dụ như Sản phẩm chế phẩm y học cổ truyền thuốc xịt xoang (phối hợp nghiên cứu cùng Cty TNHH SX & XNK Nguyên Hà) trước khi được đưa vào kê đơn đã phải trải qua nghiên cứu thực nghiệm độc tính cấp, và độc tính bán trường diễn tại Khoa dược lý ĐH Y Hà Nội trên động vật, nghiên cứu lâm sàng trên người tại bệnh viện và được nghiệm thu chính thức vào tháng 10/2018. Chúng tôi cũng hỗ trợ chuyên môn cho đối tác để tư vấn nhằm đưa ra những giải pháp tốt trong việc sản xuất các sản phẩm bảo vệ sức khỏe hỗ trợ điều trị.

Xin cảm ơn tiến sĩ.

Theo báo sức khỏe cộng đồng