Bệnh viện đa khoa Y học cổ truyền Hà Nội là bệnh viện hạng II chuyên khoa đầu ngành về Y học cổ truyền (YHCT) của thành phố Hà Nội, Bệnh viện phát triển theo mô hình đa khoa YHCT, có phòng khám đa khoa trong bệnh viện chuyên khoa Y học cổ truyền. Các khoa lâm sàng đều thực hiện kết hợp giữa hai phương pháp YHCT và Y học hiện đại trong khám và điều trị phát huy thế mạnh của từng phương pháp, đem lại hiệu quả và lợi ích cho người bệnh.

Hai tháng đầu năm, dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Bệnh viện đa khoa Y học cổ truyền Hà Nội tăng cường hơn nữa các biện pháp để kiểm soát lây nhiễm đảm bảo khám chữa bệnh an toàn, phòng chống dịch COVID-19 trong tình hình mới. Bác sĩ Trần Quốc Hùng, Bí thư Đảng ủy Giám đốc Bệnh viện, trực tiếp chỉ đạo sát sao chặt chẽ quy trình phòng chống giặc Covid-19, chuẩn bị các phương án và biện pháp xử lý tình huống khẩn cấp khi dịch bệnh diễn biến bất thường; trang bị đầy đủ phương tiện, hóa chất, vật tư y tế, thiết bị phòng dịch, đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế và người dân đến khám chữa bệnh; Tăng cường nhân viên y tế kiểm soát, sàng lọc ba lớp, phân luồng riêng người dân có dấu hiệu nghi nhiễm đến khu sàng lọc riêng biệt, đồng thời hướng dẫn tất cả người dân dấu hiệu nhận biết bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 biện pháp 5K phòng chống dịch theo hướng dẫn Bộ Y tế ở các cổng, khu vực chờ, phòng khám, các khoa phòng; Đối với bệnh nhân điều trị tại bệnh viện, chỉ những trường hợp thật cần thiết được một người nhà ở lại chăm sóc và được kiểm soát chặt chẽ.

Các cán bộ y tế thực thường xuyên được cập nhật kiến thức phòng chống dịch, tình hình diễn biến bệnh trên địa bàn thành phố và các ổ dịch; 100% cán bộ Bệnh viện tải ứng dụng khai báo trực tuyến Bluzone, NCOVI, thực hiện các biện pháp 5K để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cộng đồng... Thiết lập đường dây nóng tại bệnh viện, đảm bảo thông tin liên lạc, thông suốt, kịp thời có phương án giải quyết khi có diễn biến bất thường.

Với quy trình chủ động chặt chẽ, khu sàng lọc Bệnh viện đã tiếp nhận và cách ly nhiều trường hợp người dân đi về từ vùng dịch như Đông triều Hạ Long, thành phố Hải Dương; trong đó 5 trường hợp cách ly tại Bệnh viện, 2 trường hợp chuyển Bệnh viện nhiệt đới Trung ương, các ca bệnh nghi ngờ đều được xét nghiệm theo phương pháp PCR cho kết quả âm tính.

Bên cạnh công tác phòng chống dịch, Bệnh viện đảm bảo công tác khám chữa bệnh, không ngừng được đầu tư phát triển cả về chuyên môn cơ sở hạ tầng và nguồn nhân lực, đồng thời tăng cường thu nhập cải thiện đời sống cán bộ công nhân viên y tế Bệnh viện; 2 tháng đầu năm, bệnh viện đã thông qua 11 đề tài nghiên cứu khoa học, sáng kiến cải tiến chuyên đề dùng thuốc không dùng thuốc, các kỹ thuật mới Y học cổ truyền, kết hợp Y học cổ truyền và Y học hiện đại. Triển khai ứng dụng hiệu quả đề tài 2020 như Cao tử vân điều trị viêm da cơ địa, châm cứu điều trị ít sữa, tắc tia sữa viêm tắc tuyến vú, Cao tăng dịch chỉ huyết điều trị bệnh nhân Sốt xuất huyết, giác hơi thuốc điều trị bệnh lý xương khớp, điện đầu châm….; Triển khai các kỹ thuật gây mê nội soi dạ dày, chụp CT, MRI, lưu huyết não, đa dạng các quy trình điều trị bao phủ mô hình bệnh tật.

Với chức năng chuyên khoa đầu ngành YHCT của thành phố Hà Nội, 2 tháng vừa qua Bệnh viện đã chỉ đạo, hỗ trợ chuyên môn, chuyển giao kỹ thuật mới cho 32 Bệnh viện đa khoa, 30 Trung tâm y tế quận huyện thị xã. Hướng dẫn các Trung tâm y tế thực hiện và đạt chuẩn tiêu chí về xã tiên tiến Y học cổ truyền, trong đó tuyên truyền sử dụng 70 cây thuốc Nam chữa bệnh thường gặp, tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn cho các Y bác sỹ chuyên trách nhằm đẩy mạnh các biện pháp dùng thuốc không dùng thuốc, các kỹ thuật thường quy YHCT, đảm bảo tỷ lệ khám bằng YHCT đạt 30% trên tổng lượt khám bệnh, qua đó tạo niềm tin cho người dân khi đến khám tại trạm y tế cơ sở.

Có thể khẳng định, với nỗ lực, cố gắng và tinh thần, trách nhiệm của đội ngũ y, bác sỹ Bệnh viện đa khoa Y học cổ truyền Hà Nội trong công tác phòng chống dịch, và khám chữa bệnh, chất lượng chăm sóc sức khoẻ ngày càng được nâng cao đáp ứng của nhu cầu người dân thành phố. 

Hoàng Vũ Long