Ngày Thế giới phòng, chống Tăng huyết áp 17/5/2023 với thông điệp “Đo huyết áp đúng - Kiểm soát huyết áp tốt - Sống khỏe”, mỗi người dân trên 18 tuổi cần đo huyết áp, kiểm tra huyết áp nhằm phát hiện sớm theo dõi và tư vấn kịp thời, tránh các biến chứng nguy hiểm xảy ra.

Bệnh viện đa khoa Y học cổ truyền với Phòng khám bệnh mạn tính:

- Chuyên khám, theo dõi và điều trị cho các BN bị Tăng huyết áp và các bệnh mạn tính khác với hàng nghìn BN mỗi năm.

- BN khi khám được đo huyết áp định kì, cấp sổ khám bệnh mạn tính để quản lý, theo dõi HA hàng tháng.

- BN được khám, lĩnh thuốc điều trị hàng tháng, làm xét nghiệm theo định kì từ đó giúp kiểm soát huyết áp và điều trị Tăng huyết áp một cách hiệu quả, chặt chẽ, tránh được biến chứng, đảm bảo cuộc sống cho người bệnh.

Theo số liệu thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, hiện nay Việt Nam ước tính có khoảng 12 triệu người mắc THA tại cộng đồng, tức là cứ khoảng 05 người trưởng thành (từ 18 tuổi trở lên) có 01 người mắc bệnh.

Vậy Tăng huyết áp là gì?

Là tình trạng áp lực dòng chảy của máu lên thành động mạch tăng cao. Một người được xác định là bị tăng huyết áp khi huyết áp tâm thu từ 140 mmHg trở lên và/hoặc huyết áp tâm trương từ 90 mmHg trở lên.

Biểu hiện của bệnh Tăng huyết áp:

Đau nhức đầu, hoa mắt chóng mặt, chảy máu cam, nhịp tim nhanh, thay đổi thị lực, ù tai. Tăng huyết áp nghiêm trọng hơn có thể gây ra các triệu chứng như: mệt mỏi; buồn nôn, nôn; lú lẫn; hồi hộp; đau tức ngực; run…

Biến chứng của Tăng huyết áp:

+ Nhồi máu não, xuất huyết não
+ Bệnh lý võng mạc
+ Bệnh lý mạch máu ngoại biên
+ Suy tim, thiếu máu cơ tim, phì đại thất trái…                       
+ Suy thận

Cách phòng ngừa Tăng huyết áp:

Bệnh THA có thể được phòng ngừa hiệu quả và duy trì ở mức lý tưởng nếu như mỗi người dân thực hiện nghiêm túc các khuyến cáo của các chuyên gia y tế:

+ Kiểm soát cân nặng của cơ thể: Luôn duy trì cân nặng lý tưởng, tránh bị thừa cân, béo phì.

+ Chế độ ăn uống khoa học: Trong chế độ ăn uống hằng ngày cần tích cực ăn nhiều rau xanh và các loại hoa quả. Giảm ăn muối, hạn chế các thức ăn nhiều dầu mỡ; đảm bảo đủ kali và các yếu tố vi lượng.

+ Luyện tập thường xuyên: duy trì luyện tập ít nhất 30phút mỗi ngày đều đặn

+ Duy trì lối sống lành mạnh: Hạn chế sử dụng các chất kích thích: rượu, bia, thuốc lá, thuốc lào, café… giữ tâm trạng thoải mái, tránh lo âu hay căng thẳng thần kinh, kiểm tra huyết áp theo định kì.

+ Những bệnh nhân bị tăng huyết áp cần được theo dõi, đo huyết áp thường xuyên để quản lý bệnh lâu dài và điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ để giảm bớt các nguy cơ xảy ra biến chứng và duy trì mức huyết áp hợp lý ổn định.

Hãy liên hệ số hotline 0962.968.859 của bệnh viện để được tư vấn và biết thêm thông tin chi tiết.