Ngày 29 tháng 9 năm 2020, Đảng ủy Ban Giám đốc, Bệnh viện long trọng tổ chức lễ kỷ niệm ngày quốc tế người cao tuổi nhằm tri ân và hỗ trợ người bệnh là người cao tuổi. Tại buổi lễ đồng chí Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Bệnh viện đã nói lời tri ân và trao tận tay 100 phần quà cho người cao tuổi tại Bệnh viện. Đến dự có Đại diện nhà tài trợ chương trình, Ông Phùng Minh Sơn, Phó Tổng giám đốc công ty Natrumax Việt Nam, Thầy thuốc ưu tú Phạm Anh Bính, Tư vấn dinh dưỡng cấp cao Natrumax. Các đồng chí trưởng phó khoa phòng, cùng các ông các bà các bác, người cao tuổi đang điều trị tại Bệnh viện.

 

Tiến sỹ Nguyễn Thị Thu Hằng Phó bí thư Phó Giám đốc Bệnh viện trao quà các bệnh nhân người cao tuổi


Truyền thống "Kính lão trọng thọ" là một nét đẹp truyền thống của dân tộc; là sự thừa nhận công lao đóng góp của NCT đối với gia đình và xã hội, thể hiện lòng biết ơn của thế hệ sau với thế hệ trước, của lớp người trẻ tuổi đối với NCT, là thể hiện quan điểm "Uống nước nhớ nguồn", trọng nhân nghĩa của nhân dân ta. Trong lịch sử dân tộc, truyền thống trọng lão có rất nhiều sự kiện, nhưng điển hình nhất đó là cuộc tụ hội các cụ phụ lão tại Điện Diên Hồng do Thái Thượng hoàng Trần Thánh Tông cùng Vua Trần Nhân Tông tổ chức năm 1284 để hỏi ý kiến các cụ nên đánh hay nên hoà khi quân Nguyên sang xâm lược nước ta lần 2. Quyết tâm chiến đấu của các cụ giúp cho triều đình nhà Trần vững tâm lãnh đạo, tổ chức nhân dân kháng chiến chống quân xâm lược giành thắng lợi.

Truyền thống "Kính lão trọng thọ", được Bác Hồ, Đảng, Nhà nước ta luôn quan tâm xây dựng và ngày càng phát triển. Sau 30 năm bôn ba tìm đường cứu nước, tháng 02 năm 1941, đồng chí Nguyễn Aí Quốc đã trở về nước để trực tiếp chỉ đạo cách mạng Việt Nam; Tháng 6 năm 1941, Người viết thư gửi tất cả các bậc phụ lão trong cả nước: “Trách nhiệm của các vị phụ lão chúng ta đối với nhiệm vụ đất nước thật là trọng đại. Đất nước hưng thịnh do phụ lão gây dựng. Đất nước tồn tại do phụ lão giúp sức. Nước bị mất, phụ lão cứu. Nước suy sụp phụ lão phù trì. Nước nhà hưng, suy, tồn, vong, phụ lão đều gánh trách nhiệm rất nặng nề …Nước nhà lo, các cụ cùng phải lo. Nước nhà vui, các cụ đều cùng được vui ”.

Về lịch sử ngày Quốc tế Người cao tuổi:  tháng 10/1982 Liên hợp quốc tổ chức Đại hội thế giới lần đầu tiên trong lịch sử loài người về vấn đề Người cao tuổi, tại thành phố Viên - Thủ đô nước Cộng hoà Áo. Hơn 3.000 đại biểu của tất cả các nước, các tổ chức phi chính phủ đã đến dự. Sau khi phân tích sâu sắc mọi mặt tình hình Người cao tuổi, Đại hội Viên đã chỉ ra những tiềm năng quý giá của Người cao tuổi và khẳng định tuổi thọ tăng, là một nhân tố quan trọng của sự phát triển, Đại hội đã trịnh trọng tuyên bố: “Cần bảo đảm không một hạn chế nào, mọi quyền lợi của Người cao tuổi theo đúng Tuyên ngôn về Quyền con người của Liên hợp quốc”. Đại hội lịch sử này đã thông qua Chương trình hành động quốc tế dài hạn về Người Cao tuổi (Nghị quyết số 37/51); Phát động Năm Quốc tế NCT (1982); Sau 10 năm thực hiện Chương trình hành động Quốc tế dài hạn về người cao tuổi, năm 1991 Liên hiệp quốc thấy cần thiết phải rà soát về hiệu lực và tính khả thi của Chương trình, trên cơ sở đó, điều chỉnh bổ sung để xây dựng Chương trình cho các năm tiếp theo. Đại hội đồng Liên hiệp quốc đã thông qua Nghị quyết 46/91 về " Những nguyên tắc thuộc đạo lí đối với người cao tuổi" làm cơ sở để xây dựng mọi chương trình hành động quốc tế và từng quốc gia", đồng thời ra Nghị quyết số 45/106, lấy ngày 1 tháng 10 hàng năm là Ngày Quốc tế người cao tuổi, bắt đầu từ ngày 01 tháng 10 năm 1991.

                                    

                                   Cụ Phạm Thị Diễm đại diện Người cao tuổi đang điều trị tại Bệnh viện phát biểu ý kiến

Tại buổi lễ, Cụ Phạm Thi Diễm đại diện người cao tuổi đã lên phát biểu cảm ơn Bệnh viện và cho biết cụ đã gắn bó và chứng kiến sự phát triển Bệnh viện hơn 30 năm qua, Bệnh viện luôn đi đầu trong công tác chăm sóc sức khỏe trong khu vực đặc biệt chăm sóc tốt các bệnh nhân người cao tuổi, bệnh nhân là người già neo đơn; hàng năm bà đều được tri ân món quà ý nghĩa, bát cháo tình thương ấm lòng người bệnh.