Ngày 31 tháng 8 năm 2017, Bệnh viện đa khoa Y học cổ truyền Hà Nội phối hợp với Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế) tổ chức khóa tập huấn Thực hành lâm sàng tốt (GCP) và Đạo đức trong nghiên cứu Y sinh học, nhằm cung cấp những kiến thức cần thiết về thực hành lâm sàng tốt và đạo đức trong nghiên cứu Y Sinh học cho các y bác sỹ các Bệnh viện.20170831_084013.jpg

Khóa học này nhằm trang bị cho học viên các kiến thức về thiết kế và triển khai các nghiên cứu trên người (Nghiên cứu lâm sàng). Việc tiếp cận với các kiến thức trong khóa học này giúp cho học viên giảm thiểu được những thiếu sót hay gặp phải liên quan đến vấn đề đạo đức trong nghiên cứu, tránh được những vi phạm quyền con người cũng như bảo vệ quyền lợi của người bệnh cũng như người tham gia nghiên cứu.

20170831_084210.jpg

Giảng viên cao cấp từ Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo-Bộ Y tế

Các giảng viên đến từ Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo - Bộ Y Tế đã cung cấp những nội dung cơ bản về GCP cũng như quy định chung về các nội dung của một đề cương nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng. Đồng thời đã đưa ra nhiều tình huống thực tế sinh động giúp các học viên nhanh chóng tiếp cận vấn đề và hiểu thật sâu bài giảng qua các cuộc thảo luận.

Học viên còn được bổ sung kiến thức liên quan đến việc thiết kế các bản đồng thuận tham gia nghiên cứu, đánh giá các biến cố nguy cơ và biến cố bất lợi nghiêm trọng cũng như cách thức xây dựng Quy trình thực hành chuẩn (SOPs).

Ngay khi lớp học kết thúc, tất cả các học viên đều phải tham gia một bài kiểm tra trình độ với hơn 50 câu hỏi trắc nghiệm, chỉ những học viên nào đạt được trên 70% số câu trả lời đúng mới được cấp chứng chỉ GCP. Chứng chỉ GCP là điều kiện tiên quyết để thành lập Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu Y Sinh học (tất cả các thành viên trong hội đồng phải có chứng chỉ GCP).