Các triệu chứng cúm mùa (Nguồn: Báo sức khỏe đời sống)

1️⃣ Cúm mùa là gì?

Cúm mùa là một bệnh nhiễm trùng hô hấp cấp tính do vi rút cúm gây nên. Bệnh xảy ra hàng năm, thường vào mùa đông xuân.

Bệnh lây nhiễm trực tiếp từ người bệnh sang người lành thông qua các giọt bắn nhỏ khi nói chuyện, ho, hắt hơi hoặc do bàn tay bị dính bởi vi khuẩn rồi chạm vào vùng miệng, mũi hoặc mắt, hoặc do chạm vào những đồ vật chứa mầm bệnh cúm vừa mới tiếp xúc với một người bị bệnh.

Có 4 chủng vi rút cúm mùa gồm: A, B, C và D, trong đó vi rút cúm A và B là 2 chủng vi rút chính ở người có thể gây ra các đợt dịch cúm mùa, cũng như các trường hợp tản phát và đợt bùng phát ngoài mùa cúm.

2️⃣ Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh cúm mùa?

Thời gian ủ bệnh dao động từ 1 đến 4 ngày (trung bình là 2 ngày). Bệnh cúm mùa đặc trưng bởi sự khởi phát đột ngột của các triệu chứng như sốt, ho, nhức đầu, đau cơ, đau khớp, đau họng và chảy nước mũi.

Tuy nhiên không phải trường hợp nào mắc cúm đều có đầy đủ các triệu chứng của bệnh, ước tính có khoảng 75% các ca nhiễm cúm không có triệu chứng điển hình. Hầu hết các trường hợp mắc bệnh thường hồi phục sau một tuần mà không cần chăm sóc y tế. Bệnh có thể gây viêm phổi nặng, suy đa phủ tạng dẫn đến tử vong đặc biệt ở những người có nguy cơ cao mắc bệnh như: người cao tuổi, người mắc các bệnh mạn tính (như bệnh mạn tính ở tim, phổi, thận, gan hoặc máu), phụ nữ mang thai, trẻ em dưới 5 tuổi và người có tình trạng ức chế miễn dịch (như HIV/AIDS, đang điều trị hóa chất hoặc Corticosteroid).

3️⃣ Phòng chống bệnh cúm mùa như thế nào?

Để chủ động phòng bệnh cúm mùa, mọi người cần thực hiện tốt các biện pháp sau:

☑️ Đảm bảo vệ sinh cá nhân, che miệng khi hắt hơi; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng với nước sạch; vệ sinh mũi, họng hàng ngày bằng nước muối.

☑️ Ăn uống đủ chất để nâng cao thể trạng.

☑️ Tiêm vắc xin cúm mùa, đây là biện pháp dự phòng hiệu quả nhất.

☑️ Hạn chế tiếp xúc với bệnh nhân cúm hoặc các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh khi không cần thiết. Sử dụng khẩu trang y tế khi cần thiết.

☑️ Người dân không nên tự ý mua thuốc và sử dụng thuốc kháng vi rút (như thuốc Tamiflu) mà cần phải theo hướng dẫn và có chỉ định của thầy thuốc.

☑️ Khi có triệu chứng ho, sốt, sổ mũi, đau đầu, mệt mỏi cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, xử trí kịp thời.

Nguồn: Khoa phòng chống bệnh truyền nhiễm-CDC Hà Nội

Tài liệu tham khảo:

http://t5g.org.vn/cum

https://soyte.hanoi.gov.vn/phong-chong-dich-benh/-...

https://moh.gov.vn/thong-cao-bao-chi/-/asset_publi...

http://cdccamau.vn/tin-tuc-su-kien/benh-cum-mua-68...

Mọi vấn đề thắc mắc liên hệ: BỆNH VIỆN ĐA KHOA Y HỌC CỔ TRUYỀN HÀ NỘI