Theo yhct: con người là một chỉnh thể tất cả các cơ quan tạng phủ trong cơ thể và trạng thái của cơ thể luôn luôn phải giữ ở thế cân bằng thì mới khoẻ mạnh. Trạng thái mất cân bằng sẽ phát sinh ra bệnh tật. Bệnh ung thư phát sinh là do sự đấu tranh giữa độc tà và chính khí. Chính khí suy, tà khí thực là xu hướng bệnh lý biến hóa chủ yếu của quá trình gây bệnh. Dựa trên quan điểm chỉnh thể và luận chứng kết hợp với rất nhiều nghiên cứu đưa ra nguyên tắc điều trị bệnh ung thư theo YHCT như sau: điều trị bệnh sớm, điều trị vào bản chất của bệnh, điều chỉnh âm dương, trong quá trình điều trị phải công bổ kiêm trị…

Bạch hòa xà thiệt thảo vị thuốc hỗ trợ điều trị ung thư

Qua rất nhiều nghiên cứu tại Việt nam cũng như Trung Quốc thuốc y học cổ truyền có tác dụng:

+ Ức chế tế bào ung thư
+ Tăng cường miễn dịch
+ Kích thích tủy xương tạo máu

+ Kéo dài cuộc sống và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bênh

Kết hợp điều trị thuốc YHCT và hóa trị, xạ trị thì thuốc YHCT còn có tác dụng: Giảm tác dụng phụ của hóa chất và xạ trị.

Bệnh ung thư nguyên nhân gây bệnh, cơ chế bệnh sinh được tóm tắt do 4 yếu tố: suy, ứ, độc, đàm. Trên mỗi bệnh nhân biểu hiện 4 yếu tố khác nhau, căn cứ vào các yếu tố đó mà lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp.Tùy từng bệnh nhân quyết định điều y học cổ truyền đơn thuần hay kết hợp với y học hiện đại.

Yhct có thể ứng dụng điều trị bệnh ung thư đem lại hiệu quả và lợi ích rất lớn cho người bệnh, có thể kéo dài thời gian sống, nâng cao được chất lượng cuộc sống. Đặc biệt đối với người cao tuổi, người thể chất kém không thể chịu đựng nổi hóa trị liệu thì việc lựa chọn điều trị bằng y học cổ truyền là một lựa chọn sáng suốt.

Việc áp dụng lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp, đem lại hiệu quả điều trị cao nhất cho người bệnh đòi hỏi phải có sự phân tích, nghiên cứu kỹ lưỡng từ nguyên nhân, cơ chế bệnh sinh, đặc điểm thể chất, tính chất bệnh tật để biện chứng luận trị…đưa ra pháp, phương điều trị tốt nhất cho người bệnh.

TS. BS Nguyễn Thị Thu Hằng - Bv Đa khoa YHCT Hà Nội