Trưa ngày 10/07/2023, khoảng 11h15 PK cấp cứu Bệnh viện đa khoa Y học cổ truyền Hà Nội tiếp nhận bệnh nhân T.V.Q 51 tuổi trú tại Nam Từ Liêm vào cấp cứu trong tình trạng mệt, đau nặng ngực trái giờ thứ 1. Bệnh nhân tiền sử hút thuốc lào, thuốc lá nhiều năm, chưa ghi nhận bệnh lý gì, không thường xuyên đi khám sức khỏe.

Sau bước đầu tiếp xúc và khám bệnh, rất nhanh chóng bằng năng lực chuyên môn và kinh nghiệm lâm sàng, các bác sĩ của bệnh viện đã xác định đây là trường hợp nhồi máu cơ tim cấp cực kì nguy hiểm, có thể tử vong bất cứ lúc nào. Đội ngũ y bác sĩ đã phối hợp nhanh chóng, kịp thời xử trí cấp cứu ngay trong giai đoạn đầu của bệnh giúp bệnh nhân bảo toàn tính mạng. Tiếp tục hội chẩn với BV tuyến cao nhất chuyển viện bệnh nhân kịp thời để can thiệp tim mạch góp phần cứu sống bệnh nhân.

Chỉ sau 01 tiếng đồng hồ, bệnh nhân đã được chuyển viện an toàn, tiến hành can thiệp tim mạch. Hiện tại tình hình sức khỏe bệnh nhân ổn định, đang dần hồi phục.

Bác sĩ Lê Thị Mai Yên – Trưởng khoa HSCC cho biết: “Nhồi máu cơ tim là bệnh lý nguy hiểm có nguy cơ tử vong cao do tắc nghẽn đột ngột mạch máu nuôi tim do nhiều nguyên nhân. Cấp cứu đúng ngay từ giai đoạn đầu của bệnh giúp góp phần cứu sống người bệnh. Người dân không nên chủ quan hãy phòng ngừa bệnh bằng cách có một lối sống khoa học, định kỳ đi khám sức khỏe, kiểm tra huyết áp, tầm soát nguy cơ tim mạch.”

Một số triệu chứng cảnh báo phổ biến nhất của một cơn nhồi máu cơ tim mà chúng ta thường gặp như:

1. Đau thắt ngực: Người bệnh có thể cảm thấy như có vật gì đó đè nặng, ép chặt ngực và đau dữ dội, đôi khi cảm giác như ợ nóng, bỏng rát... Hầu hết các cơn đau tim đều xuất phát tại vùng chính giữa tim hoặc ở bên trái ngực. Tình trạng này thường diễn ra trong một vài phút hoặc có thể kéo dài từ 10 đến hơn 30 phút.

2. Khó chịu, cơ thể mệt mỏi: Người bệnh có thể cảm thấy đau hoặc khó chịu ở một hoặc cả hai bên cánh tay, lưng, vai, cổ hàm hoặc phần trên của dạ dày (trên rốn).

3. Khó thở: Đây có thể là triệu chứng xảy ra trước hoặc cùng với những cơn đau ngực, xuất hiện khi bạn đang nghỉ ngơi hoặc hoạt động thể chất nhẹ.

4. Một số triệu chứng khác có thể đi kèm như:

  • Toát mồ hôi lạnh.
  • Cảm thấy mệt mỏi bất thường không rõ lý do, đôi khi xuất hiện từ trước đó một vài ngày
  • Buồn nôn và nôn, cảm giác khó chịu trong dạ dày.
  • Choáng váng hay chóng mặt đột ngột.

Nếu người bệnh đột ngột xuất hiện mệt mỏi, đau thắt ngực trái, khó thở, đó có thể là các triệu chứng gợi ý cảnh báo một cơn nhồi máu cơ tim cấp. Hãy đến ngay cơ ở y tế gần nhất để được kịp thời cấp cứu trong thời gian vàng của bệnh giúp bảo toàn tính mạng!