Mất ngủ là một trạng thái không thỏa mãn về số lượng và/hoặc chất lượng của giấc ngủ.

Các triệu chứng điển hình của mất ngủ:

- Những than phiền khó đi vào giấc ngủ hoặc chất lượng ngủ kém;

- Rối loạn giấc ngủ xảy ra ít nhất 3 lần trong một tuần trong thời gian ít nhất một tháng

- Có sự bận tâm về mất ngủ và lo lắng quá mức về hậu quả ban đêm và ban ngày của nó

- Số lượng và/hoặc chất lượng giấc ngủ không thỏa mãn gây ra đau khổ lớn hoặc gây trở ngại trong hoạt động xã hội và nghề nghiệp.

Điều trị:

Điều trị mất ngủ là một trong những thế mạnh của YHCT, bệnh viện không chỉ sử dụng thuốc đông y để điều trị mà còn kết hợp với châm cứu và xoa bóp bấm huyệt giúp đem lại hiểu quả cao và không có tác dụng phụ.

Trong bài viết lần này, Bệnh viện Đa khoa Y học cổ truyền Hà Nộihướng dẫn các bạn sử dụng các bài thuốc Nam hiệu quả đã được áp dụng trên lâm sàng tại Bệnh viện:

Nếu bạn tinh thần mệt mỏi, hay đau đầu, hoa mắt chóng mặt, đêm ngủ không sâu giấc, khó đi vào giấc ngủ, dễ tỉnh giấc, hay mơ, đêm ngủ khoảng được 2-3 tiếng, nặng thì thức trăng đêm, thỉnh thoảng ho khan không đờm, ăn uống kém bạn có thể tham khảo bài thuốc sau:

1.Bài thuốc nam:

Bạch truật 8g Hà thủ ô 12g
Hoài sơn 12g Táo nhân sao đen 8g
Đẳng sâm 12g Long nhãn 12g
Thổ phục linh 12g Lá vông 12g
Lá dâu non 12g
- Cách dùng, liều dùng:Ngày sắc uống 1 thang, uống 7 – 10 thang.

2.Châm cứu

Dựa vào tình trạng mất ngủ và thể trạng của người bệnh, Bác sĩ sẽ đưa ra phương huyệt và liệu trình phù hợp với bạn.

Tác dụng của châm cứu:

+ Tác động trực tiếp lên huyệt vị bằng kim châm cứu, giúp tăng cường lưu thông khí huyết, giải quyết tắc nghẽn, kiện tỳ, dưỡng tâm. Từ đó, có tác dụng điều trị chứng mất ngủ.

+ Giúp giải phóng các chất thúc đảy giấc ngủ, sản sinh các hormon như setoronin có tác dụng an thần. Đồng thời, tạo cung phản xạ gây buồn ngủ, loại bỏ các triệu chứng trằn trọc, mất ngủ mỗi đêm.

+ Tác động lên hệ thần kinh, kích thích tạo hormone endorphin nội sinh giúp giảm đau, giảm căng thẳng, giúp người bệnh thả lỏng cơ thể và dễ đi vào giấc ngủ.

=> Châm cứu giúp cải thiện tình trạng mất ngủ, ngủ không sâu sau khi khoảng 1-2 liệu trình. Là phương pháp điều trị an toàn, không tác dụng phụ, không gây đau cho người bệnh. Đặc biệt, phương pháp này giúp người bệnh không bị phụ thuộc vào thuốc tây y.

3. Xoa bóp bấm huyệt

Bệnh viện hướng dẫn người bệnh bài xoa bóp bấm huyệt tại nhà để cải thiện giấc ngủ.

Dùng 2 tay xoa bóp cho cơ thể, làm từ trên xuống dưới cơ thể. Thực hiện 15-20 phút/lần/ngày

+ Xát vùng đỉnh đầu, từ trước ra sau, day huyệt Bách hội.Miết từ giữa trán ra hai bên thái dương, day nhẹ huyệt Thái dương 2 bên.

+ Miết quanh hốc mắt, miết từ đầu trong hai cung lông mày ra.

+ Xát vùng gáy, hai tay đan vào nhau xát, day dọc 2 bên cột sống cổ, day ấn huyệt Phong trì 2 bên.Xát vùng vai, tay phải xát vai trái và ngược lại.

+ Xát vùng cánh tay, tay phải xát cho tay trái và ngược lại. Day ấn huyệt Hợp cốc, Khúc trì, Nội quan 2 bên.

- Tác dụng của XBBH:

+ Làm ấm nóng toàn thân, tăng cường lưu thông khí huyết, tăng cường điều hòa công năng các tạng phủ, giúp cân bằng trạng thái tâm- sinh lý, giúp giải tỏa trạng thái căng thẳng.

+ Thực hiện xoa bóp bấm huyệt hàng ngày sẽ giúp giải tỏa cơ bắp, thả lỏng toàn thân, phục hồi sức khỏe sau một ngày lao động mệt nhọc. Khi cơ thể bớt nhức mỏi, tinh thần thoải mái, giấc ngủ sẽ đến dễ dàng hơn.

Hiện nay, tại Bệnh viện đa khoa Y học cổ truyền Hà Nội có rất nhiều phương pháp để điều trị bệnh mất ngủ. Mỗi bệnh nhân sẽ được đưa ra phương pháp điều trị thích hợp: kết hợp các bài thuốc với các vị thuốc Đông y chất lượng tốt, phong phú, đa dạng cùng phương pháp châm cứu, thủy châm, xoa bóp bấm huyệt, khí công dưỡng sinh… đem lại hiệu quả cao trong điều trị bệnh. Vì vậy Hãy đến Bệnh viện đa khoa y học cổ truyền Hà Nội để được các chuyên gia tư vấn điều trị, phục hồi trong thời gian ngắn giúp tiết kiệm chi phí và thời gian

Bệnh viện đa khoa Y học cổ truyền Hà Nội là bệnh viện chuyên khoa hạng II, là bệnh viện chuyên khoa đầu ngành về Y học cổ truyền của toàn thành phố Hà Nội. Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, bệnh viện không ngừng nâng cao chất lượng khám và chữa bệnh, phối hợp giữa Y học cổ truyền và Y học hiện đại, trở thành địa chỉ uy tín, đảm nhận nhiệm vụ chăm lo, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân Thủ đô.

Tài liệu tham khảo: Sổ tay hướng dẫn chẩn đoán và điều trị sau nhiễm.Covid 19 ở người lớn - Bệnh viện Đa khoa Y học cổ truyền Hà Nội năm 2022.