KHOA HỒI SỨC CẤP CỨU


Bệnh viện Đa khoa YHCT Hà Nộị là một bệnh viện chuyên khoa vềY học cổ truyền nhưng có cả khoa Ngoại, khoa Sản, khoa Nội- Nhi-Lây, nhiều bệnh nhân nặng nhập viện và mổ cấp cứu do vậy sự ra đời của khoa Hồi sức cấp cứu là mắc xích quan trọng trong qui trình khám chữa bệnh, đồng thời góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc bệnh nhân, đặc biệt là những bệnh nhân trong tình trạng bệnh cấp tính, đe dọa tính mạng và có nhiều bệnh phối hợp. Khoa được thành lập 5/10/2000 với nhiệm vụ tiếp nhận và điều trị tất cả các trường hợp bệnh nhân nặng, bệnh lý phức tạp cần hồi sức.

I. TỔ CHỨC NHÂN SỰ

Tổng số CBNV: 16 người

- Lãnh đạo khoa:

+ Trưởng khoa : Ths.BS Lê Mai Yên

- Nhân viên:

+ Bác sỹ : 04 người (01Ths HSCC, 02 BSCKI HSCC, 01BS YHCT )

+ Điều dưỡng :11 (2 CNĐD, 09 ĐDTC)

II. CƠ SỞ VẬT CHẤT

Khoa có 20 giường điều trị nội trú, trong đó có 4 giường điều trị tự nguyện khép kín. Phối hợp với các khoa phòng trong Bệnh viện trong công tác cấp cứu.

Khoa được trang bị nhiều trang thiết bị hiện đại như máy monitor, máy thở, giường bệnh đa chức năng…

III. HOẠT ĐỘNG CỦA KHOA

Khoa Hồi sức cấp cứuBệnh viện Đa khoa YHCT Hà Nộitự hào có đội ngũ y bác sĩ trình độ chuyên môn cao, điều dưỡng nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Hồi sức và tinh thần tận tâm trong công việc, hết lòng với bệnh nhân. Bên cạnh đó, nhằm mang lại hiệu quả tốt nhất cho người bệnh, đội ngũ bác sĩ của Khoa không ngừng cập nhập các kiến thức mới, tham gia những chương trình đào tạo liên tục của các bệnh viện Đầu ngành Bạch Mai, Thanh Nhàn, Bệnh viện Tim Hà Nội

Khoa nhận điều trị bệnh nhân từ khoa khám bệnh và các khoa trong bệnh viện có diễn biến nặng như: Đợt cấp bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, viêm phổi nặng, sốc nhiễm trùng, đợt suy tim cấp/ suy tim mạn, sốc tim, đợt cấp xơ gan mất bù/ viêm gan mạn, rối loạn nước điện giải, suy thận cấp chức năng.

Khoa đã thực hiện thành thạo các thủ thuật trong hồi sức cấp cứu: Đặt nội khí quản, đặt catheter tĩnh mạch trung tậm, chọc hút dịch-khí màng phổi, chọc tháo dịch màng bụng dưới hướng dẫn của siêu âm…

Trong thời gian tới, khoa tiếp tục triển khai một số kỹ thuật áp dụng trong hồi sức cấp cứu như:

- Đặt catheter tĩnh mạch trung tâm nhiều nòng.

- Chọc dẫn lưu dịch màng tim dưới hướng dẫn của siêu âm.

- Thở máy xâm nhập và không xâm nhập.